Trang chủ Phụ kiện Coach là gì, Coaching là gì? Tìm hiểu về nghề coaching ở Việt Nam

Coach là gì, Coaching là gì? Tìm hiểu về nghề coaching ở Việt Nam

Đăng bởi Đặng Trần Lê Trâm 08/11/2019 0 Bình luận

Coach có nghĩa là huấn luyện viên hay người khai vấn, và là một lĩnh vực nghề nghiệp khá mới ở Việt Nam. Vậy ý nghĩa chính xác của coach là gì? Cùng chúng mình tìm hiểu về khái niệm coach và coaching qua bài viết dưới đây nhé!

Coach là gì?

Nếu bạn tra từ điển, bạn có thể thấy coach nghĩa là gì có rất nhiều cách hiểu. Trong thể dục thể thao, coach có nghĩa là huấn luyện viên, có thể nói đây là ý nghĩa thường được sử dụng nhiều nhất. Nếu nói đến phương tiện giao thông, coach có nghĩa là xe ngựa 4 bánh hoặc xe buýt chạy đường dài.

Gần đây, coach còn được hiểu theo một nghĩa mới, đó chính là khai vấn. Bởi coach là người giúp bạn vượt qua những chướng ngại của bản thân, dẫn dắt thông qua việc cộng tác thay vì chỉ đạo.

Coaching là gì?

Coaching có nghĩa là huấn luyện. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc dạy ai đó và coaching họ. Trong coaching, về cơ bản, các chuyên gia sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất hay nói cách khác là giúp bạn học hỏi.

Vậy huấn luyện là gì? Huấn luyện là quá trình ủng hộ và hỗ trợ khách hàng trong suốt thời gian mà khách hàng thường gặp cảm giác căng thẳng, nghi ngờ, và sợ hãi nhằm cải thiện hiệu suất, tập trung vào mục tiêu hiện tại

Tìm hiểu về nghề coaching ở Việt Nam

Nghề coaching là một nghề khá mới ở Việt Nam. Họ là những người khai vấn thường hỗ trợ khách hàng để chuẩn bị cho họ mọi thứ từ những màn biểu diễn đỉnh cao trong thể thao giải trí đến phát triển các kỹ năng để giúp họ đạt được mục tiêu cuộc sống và sự nghiệp

Trách nhiệm chính của nghề coaching là thúc đẩy khách hàng để đạt được tiềm năng và mục tiêu trong bất kỳ lĩnh vực nào cần cải thiện. Họ cũng giúp khách hàng của mình phát triển các bộ kỹ năng cụ thể khác nhau và các mục tiêu quan trọng đối với công việc hoặc loại hình giải trí tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Tầm quan trọng của coaching

Những người khai vấn sẽ hỗ trợ bạn:

 • Thúc đẩy và truyền cảm hứng để bạn có thể làm hết sức mình, luôn hỗ trợ bạn từng bước
 • Cung cấp thông tin phản hồi, hỗ trợ bạn khi gặp khó khăn một cách trung thực và thẳng thắn.
 • Có trách nhiệm với bạn. Không giống như bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí là vợ/chồng, một người coach chuyên nghiệp sẽ luôn có gì nói đấy, và sẽ không để bạn gục ngã.

Các loại hình coaching phổ biến ở Việt Nam

Có ba lĩnh vực chính, ba lĩnh vực này đều yêu cầu một bộ kỹ năng tương tự nhưng đa dạng:

 • Khai vấn/ huấn luyện thể thao (athletic coaching): chuẩn bị cho các vận động viên của tất cả các loại và cấp độ kỹ năng để thi đấu. Thông qua việc sử dụng các kỹ thuật đào tạo và thúc đẩy động lực tâm lý, phương pháp này sẽ hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu thể thao của họ và giữ cho họ luôn ở đỉnh cao.
 • Khai vấn nghề nghiệp (career coaching): sẽ đánh giá khả năng và mối quan tâm của khách hàng về con đường sự nghiệp. Sau đó, họ sẽ tìm một nghề nghiệp phù hợp cho khách hàng và trang bị cho khách hàng các kỹ năng kỹ thuật và giao tiếp phù hợp cho công việc đó. Đồng thời đưa ra các gợi ý về nghề nghiệp dựa trên nền tảng giáo dục của khách hàng hoặc khuyên khách hàng cải thiện kiến thức để theo đuổi một nghề nghiệp phù hợp.
 • Khai vấn sức khỏe (wellness coaching): là một loại dịch vụ hoàn toàn khác với việc tập trung hoàn toàn vào sức khỏe và hạnh phúc của một cá nhân. Những huấn luyện viên này có trách nhiệm đảm bảo khách hàng tránh thực hiện các hành động nguy hiểm, theo dõi khách hàng để đảm bảo họ trở nên khỏe mạnh và đạt được sự minh mẫn về tinh thần và thái độ tích cực chung

Sự khác biệt giữa nghề coaching và nghề tư vấn

Có thể bạn cảm thấy rằng nghề coaching khá giống với những nghề tư vấn tâm lý hoặc các chuyên gia tư vấn chuyên môn. Huấn luyện có thể giúp biến một doanh nhân thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Tư vấn, mặt khác, cung cấp chuyên môn và hỗ trợ những khi cần thiết. Nghề coaching giúp kích thích tư duy, truyền cảm hứng cho khách hàng để phát huy tối đa tiềm năng cá nhân và chuyên môn. Trong khi các tư vấn viên được đào tạo để chẩn đoán và giúp khách hàng vượt qua các vấn đề về cảm xúc, quá khứ hoặc rối loạn chức năng trong khi coaching thì không.

Nghề coaching cần những yếu tố nào?

Không có bất cứ yêu cầu giáo dục nào nếu bạn muốn bắt đầu với một nghề coaching. Tuy nhiên, một nền tảng kiến thức toàn diện không thể thiếu đối với những người coach thành công. Bạn có thể tham gia vào các chương trình dạy và được cấp chứng chỉ coaching. Những người coach chuyên nghiệp cũng có thể có bằng cấp trong các lĩnh vực như tư vấn, tâm lý hoặc kinh doanh.

Tuy nhiên bạn cần một số yếu tố quan trọng để có thể thành công trong lĩnh vực coaching, cụ thể là:

 • Lắng nghe và thấu hiểu: nghề coaching luôn lắng nghe và thấu hiểu những gì khách hàng cảm thấy và suy nghĩ. Quan tâm và tôn trọng suy nghĩ của khách hàng là yếu tố quan trọng nhất.
 • Kỹ năng giao tiếp: có thể truyền đạt những suy nghĩ và ý nghĩa chính xác mà người ta mong muốn chia sẻ. Về cơ bản, coaching là tất cả về giao tiếp.
 • Biết cách đặt câu hỏi: đặc biệt là những câu hỏi hay, ngắn gọn và đi thẳng vấn đề. Câu hỏi hay tạo điều kiện để người khác bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của họ, thay vì có hoặc không. Coaching giúp khách hàng tìm thấy câu trả lời cho chính họ, chứ không phải đưa đáp án cho họ biết.
 • Trình bày các quan điểm khác nhau: giúp khách hàng của bạn khám phá những quan điểm khác nhau, để họ có thể tự quyết định lựa chọn nào là phù hợp nhất với bản thân
 • Giữ bí mật: nghề coaching đòi hỏi phải có được lòng tin của khách hàng để họ có thể tiết lộ những tâm sự riêng. Do đó, yếu tố quan trọng nhất để người khác có thể chia sẻ với bạn chính là bạn phải biết cách giữ bí mật.

Một số khái niệm khác liên quan đến coach

Định nghĩa fitbit coach

Fitbit coach là gì? Là chương trình huấn luyện với một loạt các bài tập phù hợp với mức độ và khả năng tập thể dục của người tham gia. Mỗi thành viên sẽ có quyền tham gia vào chương trình huấn luyện này và có thể tự được thiết kế cá nhân hóa bài tập luyện cho mỗi tuần.

Life coach là gì?

Life coach được định nghĩa là huấn luyện viên cuộc sống tuy nhiên ý nghĩa này có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể của bạn là gì. Một huấn luyện viên cuộc sống sẽ khuyến khích và hướng dẫn khách hàng về một loạt các vấn đề về chuyên môn và cá nhân khách hàng.

Coaching về cuộc sống khác biệt với việc đưa ra lời khuyên, tư vấn, hỗ trợ, cố vấn, và điều trị. Một ví dụ điển hình chính là công ty khai vấn life coaching Vietnam. Bạn sẽ thuê một người khai vấn để giúp bạn với các dự án chuyên môn cụ thể hay mục tiêu cá nhân. Họ sẽ giúp bạn phát triển bằng cách phân tích tình hình hiện tại của bạn, xác định các hạn chế niềm tin, cùng những thách thức và trở ngại tiềm năng khác mà bạn gặp phải và đưa ra một kế hoạch hành động được thiết kế để giúp bạn đạt được kết quả cụ thể trong cuộc sống.

Khái niệm seat in coach là gì?

Seat-in-coach về cơ bản là một dịch vụ xe buýt phục vụ khách du lịch sống trong các khách sạn khác nhau. Nếu chuyến đi của bạn bị trì hoãn vì bất kỳ lý do nào thì nó cũng sẽ gây cản trở thời gian tham quan và thời gian đón của những người được đón sau bạn.

Ý nghĩa của coach class

Coach class là gì? Coach class có nghĩa là hạng phổ thông trên máy bay (hoặc economy class) đề cập đến lựa chọn chỗ ngồi có giá thành thấp và ít tiện ích nhất khi đặt vé máy bay. Các ghế hạng phổ thông thường ở phía sau máy bay. Thông thường các khách du lịch hạng nhất và hạng thương gia thường có thể sử dụng những đặc quyền tại sân bay, trong khi khách du lịch hạng phổ thông không có những đặc quyền như vậy.

Action coach là gì?

Action coach là công ty huấn luyện doanh nghiệp số một thế giới, thành lập vào năm 1993 bởi doanh nhân người Úc Brad Sugars. Hiện nay, công ty này đã sở hữu các văn phòng và huấn luyện viên kinh doanh hàng đầu có kinh nghiệm trong hầu hết các ngành công nghiệp chính ở hơn 70 quốc gia khác nhau.

Định nghĩa Coach for College

Nếu bạn là một người yêu thích những việc làm thiện nguyện, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ Coach for College. Vậy Coach for College là gì? Coach for College là một chương trình dạy học dịch vụ quốc tế quy tụ các sinh viên – vận động viên Mỹ và sinh viên đại học Việt Nam. Họ cùng nhau dạy học, thể thao, và kỹ năng sống tại các trại hè cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng nông thôn Việt Nam.

Khái niệm health coach là gì?

Health coach là huấn luyện viên sức khỏe hoạt động như một cố vấn hỗ trợ thúc đẩy các cá nhân để đưa ra các lựa chọn sức khỏe tích cực. Huấn luyện viên sức khỏe giáo dục và hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu về sức khỏe của họ thông qua điều chỉnh lối sống và hành vi.

Nói một cách đơn giản, các huấn luyện viên sức khỏe là những người hướng dẫn có chuyên môn cao trong các lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe, sinh học cá nhân, và cố vấn.

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về coach là gì mà mình tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn!

Xem thêm >> Hygge là gì? Phong cách sống Hygge của Đan Mạch có gì đặc biệt?

0 Bình luận
0

Để lại một bình luận